Tin tức

Tác động nguy hiểm của hóa chất khi sử dụng không đúng cách

Trong môi trường làm việc với hóa chất, bên cạnh những tác động gây tổn thương đến sức khỏe người lao động khi sử dụng không đúng cách.
Những tác động do tính chất vật lý của hóa chất tại nơi làm việc có thể gây tổn thương sức khỏe cho người lao động nếu không kiểm soát đúng cách. Ví dụ: tốc độ bay hơi của hoá chất có thể quyết định nguy cơ và cường độ tiếp xúc. Gây ra tai nạn lao động và nhiều loại bệnh nghề nghiệp hiểm nghèo như bệnh ung thư gây ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi, gây biến đổi gen,…
 
tac hai khi su dung hoa chat
 
Do đó, để thực hiện kiểm soát hóa chất đúng cách yêu cầu phải trang bị kiến thức về hóa chất. Đồng thời cần hiểu rõ các tác động mà chúng gây ra, cũng như lường trước hậu quả và chuẩn bị biện pháp xử lí kịp thời khi xảy ra sự cố do không quản lí và lưu trữ hóa chất đúng cách.
 
Tính chất vật lý của hoá chất thông thường liên quan đến bản chất của hoá chất nhưng trong nhiều trường hợp có các yếu tố khác lại động đến lại gây ra tai hoạ nghiêm trọng. Chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ. Do đó một số chất lỏng có độ bén lửa cao cần thao tác và lưu giữ cách xa các máy móc- thiết bị đang hoạt động, nguồn điện, lửa hay những nơi dễ bén lửa nhằm tránh gây ra hỏa hoạn dẫn đến thiệt hại lớn về người và của.
 
Hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm môi trường và phá hủy môi trường sinh thái. Biện pháp tốt nhất trong việc ngăn chặn các rủi ro phát sinh từ việc sử dụng các hóa chất nguy hiểm là loại trừ khỏi môi trường làm việc những hóa chất đó. Vì vậy, điều quan trọng tiếp theo là cách ly nguồn phát sinh các hóa chất nguy hiểm, hoặc tăng thêm các thiết bị thông gió và dùng phương tiện bảo vệ cá nhân. Đầu tiên, cần xác định được các hóa chất nguy hiểm và đánh giá đúng mức độ độc hại, nguy hiểm của chúng, kiểm soát chặt chẽ việc thống kê, các quá trình vận chuyển, chuyển rót và cất giữ hóa chất, các hóa chất thực tế đang sử dụng và cả chất thải của chúng. Đặc biệt, không thải hóa chất bừa bãi ra môi trường, có biện pháp xử lý hiệu quả ngăn chặn kịp thời các tác động tiêu cực của chúng đến môi trường xung quanh.